Tóm tắt nội dung học:
Lớp học được thiết kế với nội dung chia làm 2 phần, lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết giới thiệu về chất dinh dưỡng (N, P) trong nước và nguyên nhân kiểm soát. Các phương pháp phân tích và ưu nhược điểm của từng phương pháp. Thực hành phân tích một số dạng của N và P như NH3, NO3, Orthophotphat, tổng P kết hợp phân tích COD, áp dụng các phương pháp so màu (sử dụng máy quang phổ của Hach Model DR3900, máy so màu cầm tay DR890, bếp phá mẫu DRB200).
Mục tiêu: Nắm rõ phương pháp phân tích, nguyên lý đo của từng phương pháp. Cách vận hành, bảo quản, hiệu chuẩn thiết bị theo hướng dẫn của nhà sản xuất
Nội dung chi tiết:
Lý thuyết:
Giới thiệu phép so màu và nguyên lý đo của máy quang phổ, máy so màu
Hóa học COD
Phương pháp phân tích N, P trong phòng thí nghiệm.
Giới thiệu phương pháp mới xác định TKN đơn giản (không dùng tủ hút, hệ thống chưng cất như phương pháp truyền thống)
Ưu/nhược điểm của từng phương pháp.
Thực hành:
Chuẩn bị mẫu, một số lưu ý về chất gây nhiễu, phương pháp dung dịch chuẩn
Cài đặt bếp nung DR200 để phá mẫu cho phân tích COD và Tổng P
Thực hành phân tích COD, phương pháp Hach 8000, HR và LR (Dichromate)
Thực hành phân tích Nitrit, phương pháp Hach 8507 (NitriVer3)
Thực hành phân tích Nitrat, phương pháp Hach 8039, 8171 (NitraVer5)
Thực hành phân tích Photphat, phương pháp Hach 8048 (PhosVer3)
Thực hành phân tích Tổng P, phương pháp Hach 10127, HR (Molybdovanadate)
Nhận xét kết quả và tổng kết